Sushi là một món ăn truyền thống và là một nét văn hóa đặc trưng của xứ sở Phù Tang. Sushi còn là món ăn ngoại giao xuyên biên giới trở thành món ăn được ưa thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sau đây Kaigo Việt Nam chia sẻ với các bạn món ăn truyền thống lâu đời này.
Sushi món ăn với nhiều điểm khác biệt
Sushi được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với các nguyên liệu khác. Giấm trộn ở đây rất khác biệt được pha trộn từ muối, đường, rượi ngọt Mirin tạo ra mùi thơm đặc trưng khi kết hợp cùng cơm và hải sản tạo nên món Sushi có hương vị đặc biệt
Các loại Sushi cơ bản
Nare sush
Nare sushi là món sushi cổ đại có bán ở nhiều nơi tại Nhật Bản. Món ăn này được chế biến theo phương pháp “cổ truyền” được làm từ cá ướp mặn và cơm trộn – hương vị có đôi chút khác biệt nhưng khi ăn dễ dàng cảm nhận được hương vị biển cả trong món ăn này.
Oshi sushi
Là đặc sản của Osaka và vùng Kansai, oshi sushi không dùng rong biển bọc cơm mà cơm nén thành miếng bên trên sử dụng topping là các loại cá, trứng cá, rau củ… Khi nén chặt rồi có thể cắt thành miếng nhỏ hơn để vừa ăn, hình dạng khá vuông vức nên còn gọi là ashako sushi hay “hộp sushi”
Nigiri sushi
Đây là món ăn quen thuộc được nhiều người trên thế giới biết tới. Bởi món ăn này chế biến dễ dàng với hình thức nắm cơm được trộn giấm và có một lát hải sản đặt lên trên. Các loại hải sản thường dùng là tôm, mực, cá, lươn và cá ngừ- cá ngồi thường được dùng nhiều nhất.
Temaki
Là món cuộn tay được chế biến từ rong biển bọc cơm và rau củ, cá rồi cuộn thành hình phễu khá lỏng tay. Những ai là tín đồ của món ăn này sẽ liên tưởng đến que kem ốc quế và khi ăn thực khách chỉ việc cầm tay ăn không cần dùng đũa.
Gunkanmaki
Gunkanmaki là món cơm bọc bằng miếng rong biển lớn, chừa lại hai mặt trên dưới, trong đó mặt trên miếng sushi được thêm trứng cá hồi, nhím biển, hàu… Gunkan nghĩa là chiếc thuyền trong tiếng Nhật, trông sushi này quả thực giống một chiếc thuyền nhỏ “chở” đầy cá, trứng
Futomaki
Đây chính là “tinh tú” của sushi cơm cuộn, chúng được cuộn rong biển rất chặt với cơm và các loại nhân như trứng, rau củ, cá… thành hình trụ sau đó cắt miếng vừa ăn. Người chế biến thường dùng thêm một mành tre nhỏ để cuộn cơm chặt tay hơn. Món ăn này được biến tấu nhiều nhất và trở thành món ăn quốc dân được nhiều người quốc gia trên thế giới
Cách thưởng thức sushi
Sushi thường được cắt theo khoanh, dùng ngay sau khi vừa được dọn ra, và ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua. Khi dùng nên cho cả miếng vào miệng để cảm nhận trọn vẹn hương vị trong từng khoanh. Cái vị là lạ của cơm trộn giấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi.
Quy tắc ăn sushi rất đơn giản đó là không chuyền thức ăn từ đũa này sang đũa khác và không bao giờ cắm đứng đũa trong bát của bạn. Đặt chúng nằm ngang trên bát hoặc đặt lên trên dụng cụ gác đũa. Đặc biệt đối với sushi, có một số điều cần ghi nhớ.
Đối với nước tương: cách chấm nước tương có thể làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Khi chấm, phải chấm phần bề mặt thức ăn vào nước tương, không nên chấm phần cơm vì món sushi sẽ rất dễ bị mặn.
Sushi – món ăn tinh hoa của người Nhật mà ai tới đây đều phải thưởng thức để cảm nhận chuẩn vị của món ăn này.
Bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa – ẩm thực và cần tìm kiếm một cơ hội việc làm ở Nhật.
Kaigo Việt Nam – đơn vị cung ứng nhân lực điều dưỡng cho nhiều nghiệp đoàn Nhật Bản đang trao hàng trăm cơ hội việc làm cho người lao động tại Nhật với mức thu nhập tốt – nâng cao tay nghề – ngoại ngữ và nhiều chế độ tốt về lương thưởng – phúc lợi như người Nhật bản địa
Kaigo Việt Nam – VILACO cầu nối tin cậy đáp ứng mọi nhu cầu việc làm của người lao động
📍Địa chỉ: Trường Phổ thông quốc tế Việt, KĐT Dương Nội, Hà Đông. (đối diện AEONMAIL HÀ ĐÔNG)
HOTLINE: 0989.423.596
🌐 https://kaigovietnam.com.vn/