Đi xuất khẩu lao động đã mở ra trang mới của cuộc đời đặc biệt là sự thay đổi về kinh tế và tương lai rõ rệt. Nhưng có không ít người lao động chọn lựa đi xuất khẩu lao động khi đang là nhân viên của công ty, cơ quan nhà nước và chưa hết hợp đồng lao động. Điều khiến người lao động quan tâm : đi xuất khẩu lao động có được lấy BHXH 1 lần không? Sau đây, Kaigo Việt Nam sẽ trả lời cụ thể cho các bạn về vấn đề này.

Xem thêm:

>>> Kaigo Việt Nam mở ra tương lai xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng

>>> Cách trả lời phỏng vấn kaigo

Quy định về lấy BHXH 1 lần của người lao động

Căn cứ vào các trường hợp được hưởng BHXH 01 lần được quy định tại khoản 1 Điều 60, khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động nếu có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Độ tuổi: đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

– Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

– Ra nước ngoài để định cư.

– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

– Sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY
ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI CHẬM PHÍ 50%
TẶNG

Cấp hồ sơ vay vốn không lãi suất

TẶNG

Miễn phí toàn bộ chi phí sinh hoạt tại Kí túc xá

TẶNG

Miễn phí toàn bộ giáo trình, đồng phục

Hotline: 0333.888.268

  ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI CHẬM PHÍ 50%  Trường hợp, người lao động đi xuất khẩu lao động nước ngoài không thuộc trường hợp được hưởng BHXH một lần nêu trên. Vì vậy, người lao động đi xuất khẩu lao động sẽ không được nhận BHXH 01 lần ngay. Tuy nhiên, người lao động có thể chờ 01 năm kể từ ngày không tiếp tục đóng BHXH để rút BHXH 01 lần, rồi sau đó mới đi xuất khẩu lao động.

  Đi xuất khẩu lao động có được coi là định cư nước ngoài để lấy BHXH 1 lần?

  di-xuat-khau-lao-dong-co-duoc-lay-bao-hiem

  Nhiều người lao động nhầm lẫn việc đi xkld là định cư ở nước ngoài để hưởng BHXH lần là không chính xác. Bởi theo luật định cư ở nước ngoài, để được hưởng BHXH 1 lần người lao động cần chuẩn bị:

  – Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội.

  – Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

  – Bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  + Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

  + Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

  + Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

  Trong khi đó, với việc đi xuất khẩu lao động, người lao động chỉ được nước tiếp nhận lao động cấp thị thực dành cho đối tượng xuất khẩu lao động, chứ không được cấp các giấy tờ nêu trên. Vì vậy, người lao động đi xuất khẩu lao động sẽ không có đủ hồ sơ để được hưởng BHXH 1 lần theo diện người định cư ở nước ngoài.