Chính phủ Nhật Bản đang xem xét xóa bỏ chương trình thực tập sinh và thay bằng một chương trình mới để tuyển dụng lao động nước ngoài nhằm bảo vệ tốt hơn quyền của người lao động nước ngoài.

Đây là thông tin Hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản đang có những cuộc thảo luận cuối cùng để đưa ra quyết định về việc thay đổi đối với chế độ thực tập sinh mà nước này đang thực hiện. Chương trình này áp dụng với cả thực tập sinh và chương trình kỹ năng đặc định. Theo đó, khuyến nghị xóa bỏ chương trình thực tập sinh và tạo ra hệ thống mới với điểm khác biệt là người nước ngoài sẽ được xác định là lao động, không phải là người học việc.

Theo Hội đồng chuyên môn hệ thống mới có thể cho phép lao động người ngoài chuyển đổi công việc sau một năm làm việc, điều kiện bao gồm đậu N5 – cấp độ cơ bản nhất trong 5 cấp độ của Kỳ thi Năng lực tiếng Nhật. Tuy nhiên, người lao động không thể chuyển đổi lĩnh vực, chẳng hạn như từ nông nghiệp sang xây dựng. Nếu vượt qua kỳ kiểm tra kỹ năng cao hơn và trình độ tiếng Nhật đạt N4 thì có thể chuyển sang tư cách kỹ năng đặc định số 1 cho cùng một công việc. Thời gian làm việc kéo dài 5 năm, thi trượt sẽ được phép ở lại 1 năm để thi tiếp.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY
ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI CHẬM PHÍ 50%
TẶNG

Cấp hồ sơ vay vốn không lãi suất

TẶNG

Miễn phí toàn bộ chi phí sinh hoạt tại Kí túc xá

TẶNG

Miễn phí toàn bộ giáo trình, đồng phục

Hotline: 0333.888.268

    ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI CHẬM PHÍ 50%    Ngoài những lợi ích mới về cơ hội chuyển việc cũng như chuyển đổi tư cách lưu trú, chương trình mới có những quy định đảm bảo quyền lợi và giảm bớt gánh nặng cho người lao động nước ngoài khi đến Nhật Bản làm việc. Hiện đã có 3.700 tổ chức thực hiện hướng dẫn và giám sát cơ sở đào tạo lao động nước ngoài. Việc cấp phép cho tổ chức này sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn, đồng thời sẽ tăng cường kiểm tra và loại bỏ các tổ chức không phù hợp.

    Bên cạnh đó, người nước ngoài đến Nhật Bản lao động phải trả một khoản phí lớn cho đơn vị phái cử trong nước. Chương trình mới có kế hoạch áp dụng hệ thống yêu cầu công ty tiếp nhận phải trả một khoản phí nhất định để giảm gánh nặng cho người lao động.

    Sau cuộc họp của các chuyên gia, đề xuất về chương trình mới để tuyển dụng lao động nước ngoài thay thế cho chương trình thực tập sinh sẽ được đệ trình và xem xét bởi các Bộ, ngành liên quan và dự kiến sẽ được thông qua trong kỳ họp quốc hội Nhật Bản vào đầu năm sau.