Thư pháp là một nét văn hóa độc đáo trong văn hóa Á Đông và cũng là một loại hình nghệ thuật nổi tiếng của Nhật Bản. Nghệ thuật thư pháp Shodo của Nhật Bản được biết đến rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới bởi những đường nét tinh tế mà chỉ có những người viết thư pháp mới hiểu được cách viết. Sau đây Kaigo Việt Nam sẽ chia sẻ cụ thể hơn về loại hình thư pháp độc đáo này.

Xem thêm:

>>> Cách trả lời phỏng vấn kaigo

>>>  Kaigo Việt Nam mở ra tương lai xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng

Nghệ thuật thư pháp Shodo với những điều khác biệt

Nguồn gốc hình thành thư pháp Shodo

thu-phap-Shodo

Shodo là loại hình nghệ thuật thư pháp của Nhật Bản có nguồn gốc từ xa xưa. Đây là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời tại Nhật Bản và lưu truyền cho tới ngày nay. Hiện môn nghệ thuật này được nhiều người biết tới và trở thành một nét nghệ thuật đặc sắc được gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay.

Thư pháp Shodo được biến tấu từ chữ Hán và có sáng tạo riêng trong cách viết trên nền tảng bộ chữ Hiragana và Katakana tạo ra một phong cách riêng, có kỹ thuật tách biệt với thư pháp Nhật Bản.

Các loại hình phong cách thư pháp Shodo

Cách viết Reisho

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY
ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI CHẬM PHÍ 50%
TẶNG

Cấp hồ sơ vay vốn không lãi suất

TẶNG

Miễn phí toàn bộ chi phí sinh hoạt tại Kí túc xá

TẶNG

Miễn phí toàn bộ giáo trình, đồng phục

Hotline: 0333.888.268

  ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI CHẬM PHÍ 50%  Kỹ thuật viết này có nguồn gốc từ rất lâu đời trước đây, được kế thừa từ cách viết thư pháp của Trung Hoa. Đối với phong cách thư pháp này, các chữ viết sẽ được thể hiện táo bạo, những đường nét chữ đầu và chữ cuối được phóng to hơn.

  Cách viết Kaisho

  Cách viết này khá giống với cách viết hoa của những ký tự La Mã. Cách viết thư pháp này của Nhật Bản khác so với Trung Hoa về hình thức và chức năng. Thư pháp Kaisho có sự thẳng và vuông vức hơn so với những kiểu thư pháp uốn lượn.

  Cách viết Gyosho

  Cách viết này được gọi là bán chữ thảo. Về hình thức thì nó gần giống với cách viết Kaisho, tuy nhiên cách viết này được thể hiện các đường nét nhanh chóng, dòng chữ trơn, tròn và các dòng thể hiện bán tuần tự.

  Cách viết Sosho

  Cách viết này được gọi là chữ ẩu, nghiêng hay còn được biết đến là chữ thảo. Kỹ thuật này được viết với nhiều nét kết thúc bằng một cú quét về phía trên, bên phải ở dạng sóng đứt đoạn. Cách viết này hoa mỹ và uốn lượn, phóng khoáng hơn.

  Ý nghĩa của thư pháp Shodo

  Shodo mang đến một ý nghĩa về sự tĩnh lặng của tâm hồn và sự tập trung tinh thần, mang một ý nghĩa linh thiêng. Đây là một cách để kết nối cơ thể cùng với tâm trí để đạt được cảnh giới thăng hoa, áp dụng cùng các yếu tố nghệ thuật, tạo ra một không gian nghệ thuật đặc sắc với những tác phẩm tinh túy, thanh tao và đẹp mắt.

  Ngày nay, thư pháp Shodo được viết nhiều trong các lễ hội, lễ tết, không gian văn hóa  và trở thành một nét văn hóa đặc trưng độc đáo của người Nhật Bản. Không đơn giản là cách viết chữ uốn lượn trên giấy mà nó còn thể hiện những cảm xúc của cá nhân, các vẻ đẹp nghệ thuật được tạo ra mang đến nhiều ý nghĩa và giá trị tinh thần. Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa nước Nhật với dự định đi du học hay xuất khẩu lao động thì khám phá môn nghệ thuật độc đáo này cũng là một cách hiểu hơn về con người – văn hóa Nhật Bản.