Gần 36.000 người đi xuất khẩu lao động, trong quý I/2024

Trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 35.933 lao động (11.483 lao động nữ), trong đó thị trường Nhật Bản là 23.364 lao động.

 

Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết: 3 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 35.933 lao động (11.483 lao động nữ) đạt 28,74% kế hoạch năm 2024. Trong đó thị trường Nhật Bản là 23.364 lao động (8.248 lao động nữ), Đài Loan là 9.781 lao động (3.011 lao động nữ), Hàn Quốc 707 lao động (không có lao động nữ),…

Được biết, trong năm 2024, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phấn đấu đưa 125.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định.

xuat-khau-lao-dong-2024

Bên cạnh đó, ổn định và phát triển thị trường lao động ngoài nước, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; hoàn thiện, thúc đẩy ký kết cũng như sửa đổi, bổ sung các thỏa thuận, Bản ghi nhớ về hợp tác lao động; đẩy mạnh công tác gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp dịch vụ để đào tạo, chuẩn bị nguồn và nâng cao chất lượng nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài,…

Trước đó, báo cáo tổng kết năm 2023 của chính đơn vị cho biết, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), sự phối hợp hiệu quả và kịp thời của các đơn vị trong và ngoài Bộ, Sở LĐ-TB&XH các địa phương.

Tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2023 là 159.986 lao động (55.804 nữ), đạt 133,3% kế hoạch được giao.

Số liệu lao động xuất cảnh của một số thị trường chính năm 2023 như sau: Nhật Bản là 80.010 lao động (34.523 nữ), Đài Loan (Trung Quốc) là 58.620 lao động (18.430 nữ), Hàn Quốc là 11.626 lao động (1.073 nữ),…

Trong diễn biến khác, từ đầu năm đến nay, Bộ LĐ-TB&XH, Cục Quản lý lao động ngoài nước có nhiều cảnh báo, chấn chỉnh việc đưa lao động đi xuất khẩu.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY
ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI CHẬM PHÍ 50%
TẶNG

Cấp hồ sơ vay vốn không lãi suất

TẶNG

Miễn phí toàn bộ chi phí sinh hoạt tại Kí túc xá

TẶNG

Miễn phí toàn bộ giáo trình, đồng phục

Hotline: 0333.888.268

  ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI CHẬM PHÍ 50%  Cụ thể, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đã ký công văn gửi các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Rumani về việc rà soát, chấn chỉnh hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại quốc gia này.

  Công văn nêu rõ, từ năm 2018 đến nay, Rumani đã tiếp nhận gần 11.000 lao động Việt Nam. Đây là thị trường trọng điểm, tiềm năng, thủ tục cấp visa thông thoáng, có nhu cầu tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài. Lao động Việt Nam làm việc tại Rumani phần lớn có việc làm và thu nhập ổn định.

  Tuy nhiên, gần đây đã phát sinh tình trạng lao động tụ tập uống rượu, đánh bạc, bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc hoặc nghe theo đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ di cư trái phép sang nước khác,…đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người lao động Việt Nam làm việc tại Rumani.

  Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc chấn chỉnh hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Rumani, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với người lao động,…

  Hay Cục Quản lý lao động ngoài nước cảnh báo việc thời gian qua có một số cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin mở rộng chính sách tiếp nhận của Hàn Quốc để quảng cáo, tuyển chọn trái quy định về việc đưa người lao động đi làm việc trong các ngành, nghề như giúp việc gia đình, vệ sinh, đầu bếp, nhà hàng, bốc xếp bưu phẩm,…

  Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị người lao động tìm hiểu kỹ thông tin. Nếu người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc liên hệ với Sở LĐ-TB&XH tại địa phương nơi cư trú, COLAB, các doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (thông tin trên trang www.dolab.gov.vn) hoặc Cục Quản lý lao động ngoài nước.

   

   Đăng ký nhận tư vấn
   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *