Nhật Bản là quốc gia mỗi năm đón nhận hàng triệu người xuất khẩu lao động các quốc gia tới sinh sống – làm việc. Nhưng điều bất ngờ ở đất nước này khi ai tới đây cũng ngạc nhiên : Nhật Bản không có cửa hàng ăn sáng. Cùng Kaigo Việt Nam tìm hiểu thông tin nhé.

Xem thêm:

>>> Tuyển thực tập sinh điều dưỡng Qúy 03/2023

>>> Kaigo Việt Nam mở ra tương lai xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày

Bữa sáng là bữa ăn cực cực kỳ cần thiết và con người càng bận rộn, làm việc khuya, tầm quan trọng của bữa sáng càng cao. Khi chúng ta ngủ cơ thể tiêu hao năng lượng sau giấc ngủ dài 6-8h nên việc bổ sung dinh dưỡng vào bữa sáng là điều cần thiết. Bữa sáng giúp cho chúng ta khởi đầu ngày mới một cách năng động – khỏe mạnh hơn. Nhưng tại Nhật Bản thì bữa sáng lại không được coi trọng

Tại sao ở Nhật không có cửa hàng ăn sáng?

Thói quen ẩm thực gia đình

bua-sang-o-nhat-ban

Người Nhật Bản rất coi trọng gia đình nên bữa sáng là thời điểm để cả ngày quây quần bên nhau cùng thưởng thức món ăn. Điều này đã trở thành một nét đẹp văn hóa họ đặc biệt quý trọng bữa sáng và muốn tạo ra môi trường tốt nhất để tận hưởng nó cùng người thân, tại nhà. Các bà nội trợ ở Nhật thường dậy rất sớm và chuẩn bị bữa ăn, xem đó là công việc mỗi ngày nên làm để khởi đầu một ngày mới. Bữa sáng tại các gia đình Nhật là nước trái cây cùng ba món đơn giản là súp miso, thịt, món chay và các sản phẩm từ đậu nành đều tự tay làm

Thời gian làm việc muộn

Nhật Bản là quốc gia “tham công – tiếc việc” nhất thế giới, người Nhật có xu hướng làm việc muộn, thường xuyên tăng ca xuyên đêm và làm việc muộn. Sau khi kết thúc công việc họ không về nhà ngày mà dành thời gian cho tụ tập, đi dạo, ăn uống cùng bạn bè, đồng nghiệp. Do đó, bữa sáng mỗi ngày tại nhà  là thời điểm quan trọng để các thành viên có thể ngồi lại với nhau, cùng nhau thưởng thức bữa cơm gia đình, hưởng thụ không khí đoàn viên.

Chi phí mặt bằng và kinh doanh

Là quốc gia được đánh giá là chi tiêu đắt đỏ, diện tích đất để thuê mặt bằng mở quán kinh doanh không hề dễ dàng. Nên việc kinh doanh đồ ăn sáng không phải lúc nào cũng thuận tiện, mà khi kinh tế không dư dả thì mở một quán ăn sáng là điều không dễ dàng với người Nhật Bản. Các chi phí như tiền thuê cửa hàng, tiền điện nước, nhân công và các khoản chi, lợi nhuận thực tế sẽ gây áp lực rất lớn đối với việc kinh doanh khi không đảm bảo được lợi nhuận

Muốn ăn sáng ở Nhật thì ăn ở đâu?

Nếu không muốn nấu ăn, muốn ăn nhanh để có thể đi làm thì người lao động nên chọn lựa các cửa hàng cafe, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng của khách sạn lớn để có thể nhanh chóng có được bữa sáng đủ chất và có sức khỏe để duy trì với công việc ngày mới dễ dàng.

Sang Nhật Bản làm việc khi đi theo các chương trình xuất khẩu lao động, người lao động nên tìm hiểu trước về văn hóa để nhanh chóng thích ứng với môi trường sống – công việc ở đây. Sau 3 năm hoàn thành chương trình làm việc, chắc hẳn các bạn ứng viên sẽ có nhiều kỉ niệm đáng nhớ về quốc gia này.