Cũng như Shochu là niềm tự hào của văn hóa Hàn Quốc thì rượu Sake – trở thành quốc túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Ngày nay, rượu sake được dùng phổ biến trong người dân Nhật Bản, loại rượu này có gì đặc biệt. Cùng Kaigo Việt Nam tìm hiểu kĩ hơn về nguồn gốc – tinh hoa của rượu này nhé.

Rượu Sake và những điều chưa ai biết tới

Sự ra đời của rượu mạnh Sake

ruou-sake

Rượu  Sake là loại rượu ủ nổi tiếng của Nhật, rượu này được sản xuất từ gạo và chủ yếu để phục vụ hoàng gia hoặc các đền chùa lớn, và thường được dùng trong các lễ hội tôn giáo. Tuy nhiên, qua quá trình phát triển Sake mới khởi đầu biến thành thứ đồ uống phổ biến trong tầng lớp bình dân và trở thành đồ uống được ưa thích tại Nhật cũng như nhiều quốc gia trên thế giới bởi sự hoàn hảo trong vị, cách thức nấu

Sản xuất rượu Sake kì công 

Quy trình sản xuất rượu Sake gần như không thay đổi trong vòng 400 năm qua, được chế biến từ gạo với những công đoạn rất công phu

Gạo sau khi được làm sạch, được xay nhỏ, ngâm trong nước sạch, nấu chín và chờ lên men để chưng cất. Rượu Sake được làm từ lúa trồng trên các cánh đồi ở Nhật và rượu sake được xem là thần mùa màng bởi kết tinh sự hoàn hảo của từ lúa tạo ra.

Thưởng thức rượu sake cũng cần có văn hóa

Văn hóa rượu sake ở Nhật đã trở thành nét đẹp văn hóa lưu truyền hàng trăm năm và du nhập tới nhiều quốc gia trên thế giới. Cách thức thưởng thức loại rượu mạnh này cũng cần có hiểu biết nhất định .

Sake có thể uống khi nguội, khi ấm hoặc nóng tùy vào mùa và theo loại Sake. Thường thì mùa đông rượu sake được dùng nhiều nhất bởi sự ấm nóng giúp cải thiện sức khỏe nhiều hơn. Rượu Sake thường được đựng trong những bình gốm nhỏ, để hâm nóng nó thì chuyển qua chai để nóng lên. Dù uống nóng hay lạnh thì loại rượu này được cả nam và nữ ưa thích.

Nguyên tắc uống rượu Sake cần biết 

Uống ở dạng lạnh

Thường rượu Sake uống ở dạng lạnh 7-10 độ, nhưng rượu này uống ở nhiệt độ thấp sẽ không cảm nhận được vị ngon. Phù hợp nhất khách chỉ cần để trong tủ lạnh để làm mát và giữ được nguyên vị khi uống Sake

Uống ở dạng nóng

Rượu Sake được hâm nóng ở nhiệt độ 40-70 độ, rượu uống ở dạng này thường dùng nhiều ở mùa đông bởi ở đây thời tiết rất lạnh. Khi uống nóng rượu Sake có vị mạnh – cay hơn nên thích hợp cho những bữa ăn đông người

Uống ở nhiệt độ phòng

Rượu Sake khi uống mùa hè nóng thì cần làm mát rượu, mùa đông lạnh sẽ cần phải làm hâm nóng rượu lại, nhiệt độ trung bình ở dạng này thường khoảng 15-20 độ. Những ai sành rượu Sake rất thích uống ở nhiệt độ này vì cảm nhận được hương vị rượu mạnh nhất.

Rót rượu sake cho khách cũng cần có văn hóa

Người Nhật Bản rất chỉn chu trong văn hóa tiếp khách, nó không còn là lễ nghi nữa mà đã trở thành một phong tục đẹp tại đây. Khi uống rượu Sake cần cầm chén bằng cả 2 tay, lòng bàn tay úp xuống. Lần lượt rót vào từng cốc nhưng không rót đầy cốc của bạn

Rượu Sake trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Nhật Bản. Mỗi ai sang Nhật làm việc – du lịch – học tập đều sẽ có cơ hội tiếp cận và sử dụng loại rượu này. Hiểu hơn về cách uống rượu và gây ấn tượng với người đối diện thì mọi người nên tìm hiểu về cách uống rượu để nhanh chóng hòa nhập với văn hóa quốc gia này.

Kaigo Việt Nam – đưa bạn tới Nhật Bản với cơ hội việc làm và tiếp xúc với nền văn hóa đậm đà bản sắc.

KAIGO VIETNAM – VILACO cầu nối tin cậy đáp ứng mọi nhu cầu việc làm của người lao động

📍Địa chỉ: Trường Phổ thông quốc tế Việt, KĐT Dương Nội, Hà Đông. (đối diện AEONMAIL HÀ ĐÔNG)

HOTLINE: 0989.423.596

🌐 https://kaigovietnam.com.vn/