Nhật Bản là quốc gia châu Á nhưng từ lâu lại lựa chọn Tết Dương lịch làm Tết chính và là kỳ nghỉ dài ngày của người dân. Với những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đây là điều khác biệt về phong tục, văn hóa. Cùng Kaigo Việt Nam tìm hiểu về Tết Dương lịch của người Nhật Bản nhé.

Vì sao Nhật Bản bỏ tết Âm lịch?

nhat-ban-bo-tet-am-lich

Người Nhật Bản chọn lựa tết Dương Lịch vào năm 1873 với mong muốn bắt kịp xu hướng phương tây và việc từ bỏ Tết âm lịch sẽ giúp Nhật Bản giảm bớt số ngày nghỉ của người dân và lao động để tập trung vào công việc, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế

Và một điều quan trọng nữa là Nhật Bản mong muốn thoát khỏi văn hóa Trung Hoa được du nhập ở nhiều quốc gia. Việc từ bỏ tết âm lịch còn giúp Nhật tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ từ việc chi trả thưởng tết tháng 13, giảm bớt số ngày nghỉ và tăng sản lượng quốc gia.

Tết Nhật có những phong tục gì?

Người Nhật đón năm mới vào ngày 01/01 hằng năm theo lịch Dương và được nghỉ 4 ngày, sau đó công việc tiếp tục quay trở lại như bình thường. Ngày Tết ở Nhật được gọi là “Oshougatsu”. Dù người Nhật Bản ăn Tết âm hay dương thì những phong tục đón năm mới của người Nhật vẫn được giữ nguyên nét truyền thống Á Đông.

Đây là kỳ nghỉ dài đầu năm mới nên các hoạt động của Tết dương lịch tại Nhật Bản như dọn dẹp, trang trí nhà cửa, nấu các món ăn đặc biệt, tiệc tùng mua sắm để đón chào năm mới. Vào đêm giao thừa tại các ngôi đền, chùa ở Nhật sẽ gióng 108 tiếng chuông để chào mừng năm mới. Đồng thời, nhiều phong tục, tập quán, các món ăn đặc trưng ngày Tết nguyên đán cũng được người Nhật sử dụng cho Tết dương lịch.

Một số món ăn của Tết Nhật Bản

Osechi Ryori – món ăn truyền thống tại Nhật Bản

Osechi Ryori là món không thể thiếu ở Nhật như món bánh chưng của Việt Nam. Osechi Ryori có tuổi đời hơn 1000 năm nhưng vẫn là lựa chọn hàng đầu của người Nhật bởi sự cổ truyền, hương vị mặc dù cuộc sống của người Nhật đã dư dả, sung túc hơn rất nhiều.

Mì trường thọ Toshikoshi Soba

Với sợi mì dai, dài thơm ngon là món ăn được nhiều người Nhật chọn lựa cùng nhau thưởng thức bát mì Soba. Mì Soba dễ cắn đứt thể hiện cho việc những xui xẻo của năm cũ được chấm hết và chào đón năm mới nhiều may mắn. Vì vậy, ngày 31/12 hằng năm các quán mì Soba ở Nhật lại tấp nập khách khứa.

Bánh Mochi

banh-mochi-nhat-ban

Đây là món ăn được nhiều người Nhật Bản ưa thích bởi sự mềm dẻo và thơm ngon- đây là món bánh được dùng để dâng lên các Thần Linh vào dịp tết dương lịch. Người dân xứ hoa anh đào còn có riêng một ngày để thưởng thức loại bánh này với tên gọi Kagamibiraki. Họ chỉ thưởng thức bánh sau khi đã cúng bái xong và ăn chung với súp Ozoni, chấm với đường hoặc ăn cùng chè đậu đỏ.

Tết Dương lịch Nhật Bản là kỳ nghỉ dài với người đi xuất khẩu lao động. Các bạn TTS điều dưỡng Kaigo Việt Nam sang Nhật Bản làm việc thì việc thích nghi với văn hóa là điều cần thiết. Chúc các bạn TTS điều dưỡng Kaigo Việt Nam có một kỳ nghỉ lễ Tết vui vẻ- hạnh phúc.