Một số quy tắc trên bàn ăn của người Nhật Bản nên biết
Lựa chọn chỗ ngồi và vị trí ngồi
Trong phép giao tiếp của người Nhật việc chọn vị trí ngồi là phép cư cử rất quan trọng. Khi tới Nhật nếu đến bữa tiệc hoặc ăn cùng người Nhật bạn phải chú ý: đừng tự ý chọn chỗ, hãy đợi những người có cấp bậc hay cao tuổi vào chỗ, rồi lần lượt thứ tự kế tiếp. Nếu bạn nên đợi chủ bữa tiệc hay chủ nhà chọn chỗ cho mình và người nào quan trọng nhất sẽ ở vị trí xa cửa nhất
Nguyên tắc trên bàn ăn
Dùng đũa trên bàn ăn: Không dùng đũa chỉ vào người khác, không gặm cơm dính trên đũa, không cầm bát đũa trên cùng một tay, không dùng đũa xiên thức ăn, cắm đũa vào bát đựng cơm và không dùng đũa nhét đồ ăn vào miệng, không đảo đầu đũa khi gắp đồ ăn cho người khác.
Trong khi ăn: không được phát ra âm thanh, không được để lại đồ ăn thừa, không cắn dở đồ ăn rồi bỏ vào bát đó được xem là hành động thiếu tôn trọng với người đối diện. Ngoài ra, không nên tỳ khuỷu tay lên bàn hay vuốt tóc – đây là hành động không lịch sự – thiếu đứng đăn.
Ngoài ra: không trộn gia vị lộn xộn làm mất đi hương vị món ăn. Như đổ nước tương vừa đủ vào đĩa, cho wasabi lên miếng sashimi, sau đó mới chấm xì dầu. Không được để vỏ hải sản lên nắp hay đĩa khác. Đây là thói quen thường thấy của nhiều thực khách. Nhưng người Nhật cho rằng đó là hành động kém lịch sự. Họ bỏ vỏ thừa vào phần bát đựng hải sản sau khi kết thúc món ăn.
Nguyên tắc khi uống
Không nên uống đồ uống khi mọi người chưa cầm cốc đồ uống trên tay, không được say xỉn trên bàn nhậu. Ở Nhật việc say xỉn là thiếu lịch sự và thiếu tôn trọng người khác.
Tăm xỉa răng
Nếu để ý quan sát, thực khách sẽ thấy các quán ăn tại Nhật không có những hũ tăm xỉa răng. Thay vào đó, họ thường để chúng trong các nhà vệ sinh. Nguyên nhân do phụ nữ Nhật rất ngại xỉa răng trước mặt người khác. Nếu đồ ăn dính vào răng, bạn hãy vào nhà WC và tự làm sạch mà không để người khác nhìn thấy.
Cấp hồ sơ vay vốn không lãi suất
Miễn phí toàn bộ chi phí sinh hoạt tại Kí túc xá
Miễn phí toàn bộ giáo trình, đồng phục
Sau khi kết thúc bữa ăn
Người Nhật cho rằng bữa ăn là cơ hội để mọi người trò chuyện. Vậy bạn nên ngồi từ đầu tới lúc kết thúc, không nên ăn nhanh trước rồi đứng dậy. Cùng một bàn tiệc, mọi người thường điều chỉnh tốc độ ăn cho phù hợp với tất cả. Kết thúc bữa ăn, thực khách nên xếp lại bát đũa theo trật tự ban đầu như trước khi món dọn ra. Người Nhật có thói quen cảm ơn bữa ăn, thể hiện sự tôn trọng với người đầu bếp.
Người lao động Việt Nam sau khi sang Nhật làm việc cần biết một số quy tắc trên bàn ăn của người Nhật để có thể thích nghi nhanh với môi trường làm việc – môi trường sống ở đây.
KAIGO VIETNAM – VILACO cầu nối tin cậy đáp ứng mọi nhu cầu việc làm của người lao động
📍Địa chỉ: Trường Phổ thông quốc tế Việt, KĐT Dương Nội, Hà Đông. (đối diện AEONMAIL HÀ ĐÔNG)
HOTLINE: 0989.423.596
🌐 https://kaigovietnam.com.vn/